Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

Cách làm làm vịt kho nước dừa

Vịt kho nước dừa! 


Vịt rán luộc hấp quay... chế biến đủ thứ ăn mãi cũng thấy chán. Hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách làm món vịt kho nước dừa đổi vị cho cả gia đình.

Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm mà cũng không kém phần hấp dẫn, lại rất phù hợp trong bữa cơm thường ngày của gia đình bạn cơm đậm đà cho ngày mát trời, cực ngon khi nấu vịt om nước dừa cho cả nhà ai cũng sẽ tấm tắc khen.


Vịt kho nước dừa cho ngày se lạnh

Nguyên liệu như hình là: 

- 1/2 con vịt cỡ nhỏ (Đừng chọn con to và béo. Nhiều mỡ ngấy lắm)
- 1 trái dừa (khoảng 500ml nước dừa)
- 3 trái ớt chỉ thiên
- 1 sả (Sả cũng chỉ được coi như gia vị nên cho nhiều sả quá sẽ k ngon. Giống như khi nấu ăn đổ nhiều muối quá ý)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị cơ bản ( tiêu, muối, nêm/bột gà/ hoặc đường- Tuỳ khẩu vị Nam, Bắc...)
- 2 cây hành hoa
- 2 cây rau mùi
- 1 soya sauce (loại nước tương đen nhé. Có 2 loại là Light soya sauce và Dark soya sauce. Mình khuyên là nên dùng loại Dark). 
- 2-2.5 nước hàng. 
Bạn nào không có soya sauce có thể thay thế hoàn toàn bằng nước hàng. Đối với nước hàng cũng phải tự làm nhé. 

Cách làm nước hàng:

Quấy đường đến khi ngả màu vàng cánh zán... giống như làm caramen, chứ không được để đen => nước kho sẽ có vị đăng đắng, mất đi vị thanh ngọt của nước dừa. Lý do mình dùng 1 tsp nước tương đen cũng vì mình muốn thay thế nước hàng đen mà màu món ăn thì vẫn đẹp.

Cách làm:

- Khử mùi hôi của vịt bằng cách rửa với rượu gừng hoặc là đâp nhỏ gừng cùng với nước đun sôi rồi nhúng vịt qua. 
- Thái nhỏ sả, gừng thái miếng mỏng hoặc đập nhỏ. 
- Ớt không thái nhỏ mà để nguyên cả quả khi kho. Chỉ bỏ cuống thôi
- Ướp vịt cùng các gia vị, sả, gừng khoảng 25 phút. Sau đó đem xào qua.
- Đổ vịt vào tộ, sau đó đổ xâm xấp nước dừa. Tiếp đó đặt lên bếp. Ban đầu đun với lửa to, sau đó giảm lửa nhỏ dần
- Đổ nước hàng và nước tương vào tộ, kho cùng vịt đến khi vịt chín mềm là được
- Cuối cùng, khi chuẩn bị tắt bếp thì bỏ hành hoa và rau mùi thái nhỏ vào

Một vài chia sẻ khác:

- Món ăn giữ được vị thanh ngọt là ngon nhất. Chú ý các bạn đừng nên cho nhiều muối khi ướp thịt. Món vịt kho mà mặn thì khó ăn lắm. Nói chung các bạn tuỳ khẩu vị Nam hay Bắc mà điều chỉnh vị. 
- Món ăn sẽ thơm ngon hơn, khi nấu cùng với nhiều tiêu. Rưới chút nước kho vịt lên cơm. Ăn cùng với cơm nguội là ngon nhất. Nhà mình mỗi khi nấu món kho, khi cơm chín thường mở vung cho cơm nguội.

Nguồn: Sưu tập

Xem thêm:





0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share