Thứ Hai, 1 tháng 2, 2016

Chia sẽ cách làm bánh tét ngon, xanh, đẹp trong ngày Tết


Bánh chưng thơm dẻo, hấp dẫn là món ngon không thể thiếu trong dịp Tết của mọi nhà, hãy tham khảo cách gói bánh tét ngon xanh đẹp mắt cho ngày Tết dưới đây nhé!




Nguyên liệu cần thiết để làm bánh tét ngon, xanh, đẹp mắt


_ Gạo nếp: 1 kg

_ Đậu xanh: 250 g

_ Hành tím: 2 củ

_ Hột vịt lộn muối: 5 trứng

_ Mỡ heo: 300 g

_ Rau ngót: 1 bó

_ Lá chuối, giấy bạc, cuộn dây, muối, tiêu, đường, hạt nêm

Cách làm bánh tét ngon, xanh, đẹp mắt


Bước 1:

Bạn ngâm đậu xanh trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín thì tắt bếp, nêm thêm một thìa muối, một thìa đường vào và trộn đều.

Bước 2:

Cắt thịt heo thành những miếng dài bằng nhau. Thường thì người ta dùng thì mỡ heo để làm bánh tét, nhưng nếu bạn không thích thì có thể thay bằng thịt nạc. Tiếp đó, bạn đem thịt ướp với gia vị như sau: nửa thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và hành tím bằm nhỏ. Đợi trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.




Bước 3:

Trải giấy bạc ra, sau đó rải đậu xanh lên và ép dẹp. Tiếp đến, bạn trải miếng thịt lên trên lớp đậu xanh. Cắt trứng muối thành 4 phần rồi cho một phần lên trên lớp nếp. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem vào tủ lạnh cho đông cứng.

Bước 4:

Dùng máy xay thịt ngót rồi lọc lấy nước. Gạo nếp bạn để ngâm nước qua đêm. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau ngót vào chung. Tiếp đến, bạn cho thêm một thìa muối vào rồi trộn đều hỗn hợp. Chú ý bạn chỉ nên trộn nhẹ tay để không làm vỡ nếp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh.

Bước 5:

Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên. Mục đích sử dụng giấy bạc khi nấu bánh tét là để ngăn nước lọt vào bên trong bánh. Nhờ vậy, bánh sẽ chắc, ngon và để được lâu. Giấy bạc còn giúp giữ nhiệt cho bánh giúp bánh chín nhanh. Tiếp đến, bạn rải lớp nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh.


Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.

Bạn lấy dây lạt buộc ngang, chính giữa cuộn bánh. Sau đó, bạn nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa để phần bánh cũng có nếp đều. Đầu kia bạn cũng làm tương tự rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại. Sau khi cột xong đòn bánh thì bạn lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều.

Bước 6:

Bạn cho các đòn bánh tét vào trong nồi lớn hặc nếu chỉ gói với số lượng ít bạn có thể sử dụng chiếc nồi áp suất Sanaky bánh sẽ mềm mẻo và chín nhanh hơn đun sôi có lót thêm vài lá chuối phía dưới đáy nồi. Bạn tiến hành nấu bánh với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 – 4 tiếng. Sau khi nấu được nửa thời gian thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại. Bạn cũng cần chú ý quan sát châm nước thường xuyên, không để nồi cạn nước.

Có thể làm được những đòn bánh tét cho cả nhà đón Tết quả thật rất thích thú phải không nào? Với thời tiết Tết năm nay tuy lạnh nhưng cũng không thể để bánh chưng ở ngoài được chính vì vậy để bảo quản bánh chưng được lâu và không bị thiu sau khi nấu xong bạn để nguội và cho vào ngay tủ  mát bảo quản nhé!

Tham khảo: Món Ăn Miền Quê

Xem thêm: 







0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share