Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Các lưu ý khi sử dụng lò nướng làm bánh Trung thu

Nướng bánh là khâu quan trọng nhất quyết định hình dạng của một chiếc bánh. Nhiều bạn hỏi mình “sao bánh của tớ làm mặt không được mịn màng”, “bánh mình làm bị chảy xệ”, “màu bánh không đẹp”, vỏ bánh chín không đều chổ vàng quá chổ lại trắng quá?.....

Chuyên mục Món ngon miền quê xin chia sẻ bạn Các lưu ý khi sử dụng lò nướng làm bánh Trung thu để bạn có thể giữ được hình dáng của bánh trước và sau khi nướng mặt bánh vẫn giữ được sắc nét như lúc mới đóng, màu sắc vàng đều, thành bánh thẳng, không bị biến dạng. Nếu bánh mặt mới hơi vàng, thành bánh bị cong (chảy xệ) là nhiệt độ nướng chưa đạt. 


Do đó, để bánh chín đủ nhiệt và đẹp mắt, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Trước khi đặt bánh Trung thu vào lò nướng bánh bạn cần làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10-15 phút.

Nếu bạn đưa bánh vào lò nướng và mới bật lò thì quá trình làm nóng lò sẽ làm phần mặt ngoài của bánh bị nở không đồng đều với phần bên trong, bánh dễ bị sống.

- Khi đặt bánh vào lò hãy chú ý đặt sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò. Nếu khuôn cao thì bạn cần chỉnh khay bánh thấp xuống để khuôn luôn ở chính giữa.

Vị trí đặt khuôn bánh sẽ giúp nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh tình trạng bánh chín không đều hay bị cháy mặt bánh. Nếu bạn đặt khay nướng không chính giữa mà cao hơn sẽ dễ cháy mặt trên do tiếp xúc gần với lửa trên, hay thấp quá dễ cháy mặt dưới.

- Khi nướng bánh luôn để ở chế độ trên và dưới, trừ những loại bánh có ghi chú đặc biệt trong công thức.

Nhiều bạn nghĩ rằng để nướng bánh an toàn sẽ nướng thử mặt trên trước xem có đủ nhiệt không rồi nướng mặt dưới sau. Tuy nhiên, việc bạn bật một chế độ nướng trên hoặc nướng dưới thì các thanh nhiệt được bật của lò sẽ hoạt động bù nhiệt để đạt đủ nhiệt độ bạn cài đặt (vd 100 độ C). Như vậy, nhiệt độ trong lò không đồng đều và mặt bánh tiếp xúc gần với thanh nhiệt sẽ bị cháy.

- Cài đặt nhiệt độ và thời gian nướng phải đúng theo công thức làm bánh.
Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn làm bánh thành công là công thức. Do đó, nếu mới học làm bánh các bạn nên chọn loại bánh dễ làm và đã có công thức từ nguồn tin cậy nhé. Nếu bạn tự nghĩ ra một loại bánh nào đó thì bạn sẽ phải thử nghiệm nhiệt độ và thời gian nhiều lần mới ra được công thức chuẩn.

Một số kinh nghiệm khi chọn lò nướng bánh để các bạn tham khảo:

Để  làm bánh bằng lò nướng bánh thì bạn nên lựa chọn lò 35, 36, 50 và 80 lít với những chiếc lò này sẽ có chế độ quạt đảo lưu giúp bánh của bạn sẽ vàng chín đều hơn trông sẽ đẹp mắt rất nhiều. Những loại lò này cũng không quá đắt đỏ lắm đâu chỉ với 1.350.000VND bạn mua được chiếc lò nướng Sanaky 35 lít, 1.670.000VND có ngay lò 50 lít và chỉ 2.140.000VND là rinh được em lò 80 lít rồi <3. 

Các bạn có thể truy cập: lò nướng


Nguồn: Sanakymienbac.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share