Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Vì vậy việc rửa rau củ quả sạch là cách tốt nhất để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường ăn uống.
Cách rửa sạch rau củ quả là cách tốt nhất để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường ăn uống cho gia đình bạn
Cách tốt nhất để rửa rau củ quả an toàn các mẹ nên nhớ:
- Các mẹ hãy rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm trước và sau khi chuẩn bị nấu ăn.
- Bạn hãy làm sạch bề mặt bếp, thớt, dao sau khi gọt vỏ và trước khi cắt thái rau củ quả bằng nước ấm và xà phòng.
- Bạn nên nhớ không rửa rau củ quả bằng xà phòng hay chất tẩy rửa. bạn cũng có thể dùng nước sạch và có thể uống để rửa.
- Đối với những củ quả có vỏ dày, các mẹ có thể dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ những đất cát và vi khuẩn bám vào.
- Với những rau củ quả có nhiều ngách như súp lơ, rau diếp… bạn nên ngâm chúng trong nước mát, sạch từ 1-2 phút.
- Một số loại rau, quả vỏ mỏng dễ nát thì các mẹ không nên ngâm trong nước, mà cho chúng vào một cái rổ hoặc rá rồi tưới nước sạch lên.
- Sau khi rửa, bạn có thể dùng khăn giấy sạch lau khô rau củ quả, việc này vừa giúp loại bỏ tối đa vi khuẩn trên thực phẩm vừa giúp rau củ quả đỡ nát.
- Bạn đừng quên cây nhà lá vườn cũng cần được rửa sạch.
- Nếu mọi người hay ăn khi đi đường, đừng quên mang theo một bình nước sạch để xịt táo và các loại trái cây khác.
- Bạn không cần rửa lại các sản phẩm đóng gói có ghi ký hiệu: “ăn ngay sau khi mở”, “đã rửa”, “đã rửa sạch 3 lần”
- Rau củ quả khi đã được cắt thái hoặc gọt vỏ, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt, nhiệt độ nên để dưới 5 độ C.
- Các mẹ cần tránh mua những rau củ quả đã cắt thái mà không được đông lạnh.
Cách tốt nhất để rửa rau lá xanh là:
- Trong vòng hai giờ sau khi thu hoạch rau hoặc mua rau từ các chợ, siêu thị, bạn nên bảo quản rau ở nhiệt độ 2-5 độ C.
- Bạn rửa rau bằng cách tách lá và ngâm chúng trong nước lạnh khoảng vài phút, sau đó cho rau sang một cái rổ/rá và tưới nước, đây là việc làm giảm các chất bẩn bám trong rau.
- Bạn có thể ngâm sơ rau 5 phút trong hỗn hợp nước và dấm (tỷ lệ nước:dấm là 4:1), sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này giúp loại bỏ đáng kể vi khuẩn tuy nhiên có thể ảnh hưởng một chút tới mùi vị của rau.
Nguồn: Sưu tầm (Thùy Dung)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét