Cách làm xôi vị món ăn truyền thống miền sông nước Cửu Long
Xôi vị hay còn gọi là bánh xôi vị là món ngon truyền thống nổi tiếng đặc sản miền nam nơi miền sông nước Cửu Long thường được sử dụng trong các dịp lễ tết lớn. Món ăn có nhiều hương vị cũng như màu sắc khác nhau tuy đơn giản, gần gũi và rất dễ thưởng thức nhưng Xôi vị một loại xôi đặc biệt từ mùi vị đến cả công thức chế biến khó làm ở chỗ hột nếu phải dẻo, không cứng quá và cũng không bị nhão, độ ngọt vừa đủ.
Nguyên liệu:
- 2 bát gạo nếp
- 200g đường; 247ml sữa dừa; 50g hạt vừng; hoa hồi; 100g đỗ xanh; muối; lá chuối
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo trong nước qua đêm. Ngày hôm sau, thêm 1 nhúm muối vào trộn đều.
Ngâm trong nước thêm 15 phút sau đó xả hết nước, để ráo trong vài phút.
Bước 2: Ngâm đỗ xanh với nước ít nhất 4 giờ. Rửa sạch vài lần, cho vào nồi, thêm nước vào vừa phủ kín hết đậu xanh. Thêm 1 một chút muối rồi nấu cho đến khi đỗ xanh hút hết nước.
Tắt bếp rồi để sang một bên.
Bước 3: Rang hạt vừng cho chín. Tắt bếp, để sang một bên.
Rang hoa hồi cho thơm rồi tắt bếp. Cho hoa hồi vào cối giã mịn. Để sang một bên.
Bước 4: Lót lá chuối vào trong nồi hấp. Sau đó đổ gạo và đậu xanh vào.
Trộn chúng lại với nhau rồi hấp cho đến khi chín.
Bước 5: Cho nồi hấp ra ngoài. Để xôi nấu chín vào một chảo lớn. Bật bếp ở mức lửa trung bình rồi thêm đường vào.
Thêm nước cốt dừa, trộn đều. Sau đó thêm ½ thìa bột hoa hồi, trộn trong vài phút, tắt bếp.
Bước 6: Để xôi vị nguội trong 10 phút. Khi xôi nguội hơn, cho ít dầu vào trong một khay nướng.
Phết dầu vào khay nướng. Bạn cũng có thể bọc một lớp nilon lên khay rồi phết dầu, rắc một lượt hạt vừng lên và đổ xôi vào.
Dàn đều cho mặt xôi phẳng, rắc thêm hạt vưng lên trên.
Sau đó, để xôi nguội hoàn toàn. Trước khi ăn, cắt thành các miếng vừa miệng rồi thưởng thức nhé
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi vị!
Tìm hiểu thêm >> các món đặc sản miền nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét