Những chiếc kẹo lạc vừng không còn xa lạ với những người thích ăn vặt, nhưng thường mọi người hay ra hàng mua mà không tự mình làm, để giúp khách hàng có thể tự tay mình làm nên những chiếc kẹo lạc vừng thơm ngon thì bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lò nướng để làm kẹo lạc vừng một cách tốt nhất nhé.
Để làm nên những chiếc kẹo lạc thơm ngon này thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 400g lạc (đậu phộng)
– 300g đường cát
– 100g vừng
– 50g – 80g mạch nha (tùy chọn)
– 50g vụn dừa khô
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu thì bạn cần làm theo các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu làm kẹo lạc vừng:
– Nướng lạc bằng lò nướng:
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 140 – 150 độ C, chế độ hai lửa cho ổn định nhiệt độ.
Rải lạc ra khay có lót sẵn giấy nến để dầu lạc chảy ra không vào khay
Cho khay vào lò nướng, rãnh giữa. Thời gian nướng 15 – 20 phút, đến khi hạt lạc tróc vỏ, chín đều.
Lưu ý: Với hạt lạc không vỏ, thời gian nướng thấp hơn, khoảng 12 – 15 phút thôi nhé!
Sau khi nướng lạc, cho gói lạc vào giấy báo, giấy nến, để yên đó 10 – 15 phút cho hạt lạc tróc vỏ dễ hơn, cũng như tạo độ giòn cho lạc.
Mở lớp giấy ra, dùng tay bóp nhẹ cho vỏ lụa phía ngoài tróc hết. Đổ lạc ra rổ/ rá xảy cho sạch vỏ.
– Rang vừng:
Rải ra khay cho nướng trong lò, nhiệt độ 140 độ C, chế độ hai lửa, khoảng 10 phút.
Các bước thực hiện làm kẹo lạc vừng bằng lò nướng:
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng bằng cách trải giấy nướng lên khay 20x20cm
Bước 2: Rắc một thìa cà phê hạt vừng lên trên đĩa. Để thêm một muỗng hạt vừng trong một cái bát khác, sẽ dùng sau.
Bước 3: Cho lạc, hạt vừng và vụn dừa trong một cái bát và trộn đều.
Bước 4: Trong một cái bát cho đường, nước và nước chanh. Cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút, ở mức cao 800W. Lấy ra quấy đường trong vòng 10 giây, cho trở lại lò vi sóng tiếp tục quay ở mức 800W thêm 2 phút nữa hoặc đến khi đường hơi chuyển màu mật ong.
Bước 5: Cho hỗn hợp lạc ở trên vào đường và quấy đều tay cho đến khi đường bọc đều quanh hạt. Đổ hỗn hợp vào khay nướng và nhanh tay dùng thìa hoặc muôi đã nhúng dầu ăn dàn đều ra. Rắc nốt số hạt vừng còn lại lên trên. Hãy làm thật nhanh tay vì kẹo sẽ cứng lại rất nhanh.
Bước 6: Để kẹo nguội trong 10 phút. Trong lúc đó, phết nốt dầu ăn lên dao. Lấy kẹo ra khỏi khay và cắt thành các dải rộng từ 2cm đến 2,5cm. Sau đó lại cắt tiếp thành các miếng nhỏ. Để nguội hoàn toàn.
Bọc kẹo lạc bằng giấy bóng kính gói kẹo hoặc dùng luôn màng mọc thực phẩm để gói sau đó trữ trong túi nilong hoặc hộp kín. Hay là có thể cho luôn vào trong hộp kín mà không cần bọc, kẹo vẫn giòn ngon.
Những lưu ý khi làm kẹo lạc vừng bằng lò nướng:
– Chọn lạc:
Chọn loại có vỏ lụa hoặc không đều được. Tuy nhiên làm kẹo lạc bằng loại có vỏ lụa thì kẹo sẽ thơm ngon hơn, chỉ mất xíu thời gian vo bóp xảy sạch lớp vỏ lụa thôi.
– Vì đường ở dạng nóng chảy nên sẽ rất nóng, nên dùng gang tay trong quá trình làm kẹo lạc tránh bỏng.
Với các bước hướng dẫn chi tiết như trên thì chúng tôi mong rằng bạn sẽ có thể làm được những chiếc kẹo lạc vừng thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Ngoài lò nướng ra bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm đồ gia điện gia dụng khác như tủ đông, tủ mát để việc bảo quản thực phẩm của gia đình một cách tốt nhất nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét